Brúnað smjör bragðbætir bæði hversdagsmat og þessar aðeisns fínni helgarmáltíðir. Smjörið fær hnetukeim þegar þú brúnar það og það passar ótrúlega vel með ýmsum réttum - til dæmis fiski, pasta, hafragraut eða samlokum.
Prófaðu að skipta út venjulegu bræddu smjöri fyrir brúnað næst þegar þú býrð til súkkulaðikúlur, svampbotna eða jafnvel kladdköku. Brúnaða smjörið gefur tiltölulega einföldu sætabrauði alveg nýja vídd.
Þú þarft: Smjör (fyrir formið) Brauðmolar (eftir smekk) 150 g smjör 3 1/2 dl strásykur 3 egg 1 1/2 dl hveiti (1 1/2 dl samsvarar u.þ.b. 90 g) 4 msk kakó 2 tsk vanillusykur
Svona gerir þú: 1. Stilltu ofninn á 175°C. 2. Smyrjið og klæðið form með losanlegum botni, um 24 cm í þvermál (gefur um 10 stykki). 3. Brúnið smjörið í breiðum potti þar til það verður gullinbrúnt og lyktar af hnetum. Takið pottinn af hellunni. Látið smjörið kólna aðeins. 4. Hrærið sykri og eggjum út í smjörið, blandið vel saman. Hrærið hinum innihaldsefnunum saman við svo allt blandist vel. 5. Hellið deiginu í mótið. Settu mótið í miðjan ofninn í um það bil 20 mínútur (lengdu eða styttu tímann ef nauðsyn krefur eftir því hversu klístraða þú vilt hafa kökuna).
Hvað heldurðu að gerist ef þú skiptir út venjulegu smjöri fyrir brúnað þegar þú býrð til kartöflumús? Lögreglan mun líklega banka á dyrnar, því þær verða svo góðar að þær ættu að vera ólöglegar. Ekki hika við að nota mikið brúnað smjör en ég held að þú vitir það alveg.
Þú þarft: 600 g kartöflur 2,5 dl mjólk 50 g smjör Salt og pipar
Svona gerir þú: 1. Sjóðið kartöflurnar þar til þær eru mjúkar í gegn. Hellið vatninu af þeim. Setjið kartöflurnar ásamt mjólk í hrærivél og þeytið saman. 2. Brúnið smjörið vel og þeytið síðan með kartöflunum. 3. Smakkið til með salt og pipar. Berið fram með fiskinnöggunum sem þú gerðir í airfryer pottinum þínum.
Hefurðu prófað að búa til þinn eigin ís með brúnuðu smjöri? Mögulega heimsins besti eftirréttur! Ef þú ert ekki með ísvél geturðu búið til blönduna og fryst hana beint í mótinu, ísinn verður þá með aðeins aðra áferð en sama góða bragðið.
Þú þarft: 150 g smjör 4 dl mjólk 2,5 dl þeyttur rjómi 8 eggjarauður 2 dl hrásykur
Svona gerir þú: 1. Brúnið smjörið, leggið til hliðar. Hitið mjólk og rjóma í potti. Þeytið eggjarauður og sykur þar til blandan verður létt og ljós. 2. Hellið mjólkurblöndunni yfir eggjablönduna. Hellið aftur í pottinn og hitið í um það bil 83°C. 3. Hellið skýra smjörinu af. Hrærið botnfallið í pottinum þar til blandan verður slétt. Látið blönduna kólna. 4. Settu blönduna í ísvél. Geymið ísinn í frystinum áður en hann er borinn fram.
Settu smjörið í pott og bræddu við lágan hita.
Haltu áfram að hita smjörið og þeyttu á meðan.
Þegar ilmur verð og hefur gullinbrúnan lit hefurðu fengið brúnt smjör. Létt sem brúnt smjörplata!
Það sem gerist þegar þú brúnar smjör er að það eru efnahvarf milli kolvetna (mjólkursykurs) og amínósýranna (mjólkurpróteins). Það kallast Maillard viðbrögð og veldur því að smjörið verður hnetubrúnt og gefur bragðspjald með tilfinningu af smjörkaramellu.